Các loại móng nhà

Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà
Móng nhà là kết cấu nằm dưới cùng của công trình xây dựng, đảm nhiệm chức năng truyền trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất, bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực của các tầng lầu.

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa có yếu tố gia tăng tải trọng như: chồng thêm tầng hoặc cơi nới không gian .

Móng công trình có nhiều loại: móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc. 

Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng phù hợp và an toàn. 

MÓNG ĐƠN

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

MÓNG BĂNG

Thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập). Đáy móng băng thường có cùng chiều sâu nên móng băng ở đầu hồi nhà thường rộng hơn. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn. 

MÓNG BÈ

Trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.


MÓNG CỌC

Là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt (sỏi đá) nằm ở dưới sâu. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép.Thiet ke nha dep most

email

Leave a Reply